PLAY LIKE PRO

One Week Before Tournament (การเตรียมความพร้อมก่อนแข่งขัน)

              สวัสดีครับทุกท่าน หากกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมก่อนแข่งขันนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆซึ่งมีโอกาสส่งผลกับผลงานในแมทช์นั้นๆก็ว่าได้ ดังนั้นเราจะมาให้ความสำคัญในจุดนี้กันครับ เริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อมก่อนแข่งขัน 1 สัปดาห์ ว่าควรปฏิบัติแบบไหน ทั้งเรื่อง การฟิตเนส อาหาร การฝึกซ้อม การพักผ่อน ฯลฯ ในบทความนี้จะกล่าวถึง 4 หัวข้อหลักๆดังที่กล่าวมาข้างต้น…เราไปเริ่มกันครับ

              1. การฟิตเนส ก่อนการแข่งขัน 1 สัปดาห์ ควรออกกำลังการในลักษณะไหนดี เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมมากที่สุดก่อนการแข่งขัน เมื่อเรารู้ตัวว่าร่างกายเราฟิต ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในการแข่งขันครับ ส่งผลทำให้มีสมาธิในการเล่นมากขึ้น แน่นอนครับว่าเราฟิตเนทเข้มข้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ฉะนั้น ก่อนการแข่งขัน 1สัปดาห์ เราควรลดระดับความเข้มข้นลง และระวังเรื่องความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยครับ แต่ยังคงไว้ซึ่งการออกกำลังครับ หากทำได้แบบนี้ผมรับรองว่าร่างกายของท่านจะมีความพร้อมจนถึงช่วงวันของการแข่งขันแน่นอนครับ ฟันธง!!!

              2. เรื่องอาหาร เป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งเพราะอาหารก็เหมือนแหล่งพลังงาน และเป็นหน่วยที่ช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูในส่วนที่สึกหรอของร่างการเรา เช่นมัดกล้ามเนื้อเป็นต้น การรับประทานอาหารควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในช่วง 1 อาทิตย์ ก่อนการแข่งขัน โดยอาหารที่เน้นจะเป็นพวก คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน ดื่มน้ำให้มากพอ และลดปริมาณไขมันลง อาหารต้องห้ามได้แก่อาหารประเภท หมักดอง รสจัด และอาหารดิบ ซึ่งจะเสี่ยงต่ออาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษขึ้นได้ เครื่องดื่มต้องห้ามคือ ประเภทที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ หรือ เหล้า ฯลฯ หากบริหารจัดการในส่วนนี้ได้ดี รับรองว่าท่านจะมีพลังงานเหลือเฟือในการแข่งขันแม้ว่าจะแข่งขันกี่วันก็ตาม ฟันธง !!!

              3. การฝึกซ้อม แน่นอนว่ากีฬากอล์ฟ การฝึกซ้อมเป็นประจำสำคัญที่สุด แต่การฝึกซ้อม 1 สัปดาห์ ก่อนแข่งนั้นจะมีความแตกต่างไปจากเดิม คือเราควรจำลองการฝึกซ้อมให้เสมือนจริง โดยคำนวนระยะจากสนามที่เราจะไปแข่ง เช่น มาดูว่าสนามๆนั้นเราต้อง ทีออฟด้วยไม้อะไรบ้างในพาร์ 3 พาร์ 4 และพาร์ 5 และในช็อตตีขึ้นกรีน เรามีโอกาสจะได้ใช้เหล็กอะไรมากที่สุด โดยคำนวณจากค่าเฉลี่ยในการไดร์ฟของเราในหลุมนั้นๆและมาจดสถิติว่าช่วงระยะไหนที่เราต้องเจอมากที่สุดและซ้อมตีเหล็กนั้นๆให้มากขึ้นเพื่อเสริมความมั่นใจครับ ข้อดีอีกอย่างนึง คือเป็นการฝึกจินตนาการของเราไปในตัวทำไห้เราเห็นภาพนั้นๆชัดขึ้นครับ หากสามารถไปฝึกซ้อมสนามที่จะใช้ในการแข่งขันจริงได้ ยิ่งเป็นประโยชน์อันใหญ่ยิ่ง ฟันธง!!!

              4. การพักผ่อน อาจจะดูว่าการพักผ่อนเป็นกิจกรรมสุดท้ายของวัน หลายคนอาจจะละเลยกับเรื่องนี้ แต่รู้หรือไม่ว่า ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาข้างต้น จะไร้ประสิทธิภาพอย่างสิ้นเชิง หากคุณไม่มีการบริหารจัดการ ในการพักผ่อนให้มีความเหมาะสม ทำอย่างไรให้การพักผ่อนของท่านมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ เราจำเป็นต้องทำตารางการนอนการตื่นของเราให้ใกล้เคียงกับช่วงเวลาที่จะแข่งขัน เช่น ควรนอน 3 ทุ่ม และตื่นตี 5 ในทุกๆวัน ก่อนการแข่งขัน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวสำหรับการแข่งขันจริงที่จะเกิดขึ้นในเร็ววัน หากเป็นคนนอนดึก ตื่นสาย แล้วไม่ปรับตัวก่อนการแข่งแน่นอนว่า พอถึงช่วงเวลาแข่ง ท่านจะนอนไม่หลับในเวลา 3 ทุ่มอย่างแน่นอนครับ แต่ถ้าเราทำได้ตามตารางการนอน ร่างกาย กล้ามเนื้อ และสมอง ของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว เช้าที่สดใสในวันแข่งขัน จะทำให้เรามีความพร้อมทุกอย่าง ทั้งร่างกาย จิตใจ และความคิด ฟันธง!!!

              เห็นไหมครับว่าทุกหัวข้อมีความสัมพันธ์แบบห่วงโซ่ หากสามารถทำทุกหัวข้อที่กล่าวมาให้มีประสิทธิภาพ  เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วละก็ รับรองว่า เอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ครับ….ขอให้ท่านนักกอล์ฟทุกท่านตีกอล์ฟอย่างมีความสุขครับ

โปรอู๋ ธนกฤต ชัยศิลปิน